Không có gì bí mật rằng người Đức thích uống bia. Vì vậy, có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi hiện có hơn 7.000 loại bia ở Đức và hơn 1.300 nhà máy bia. Một phần năm trong số này được tìm thấy ở khu vực phía nam của Bavaria, thủ đô của Munich, là nơi tổ chức lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng thế giới. Trên khắp nước Đức, bia được uống vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, nói chung là với các bữa ăn, trong quán bar.
Sự nghiêm túc về sản xuất bia đã được thực hiện từ rất lâu trong quá khứ, đó là luật về Qui định sử dụng nguyen liệu nguyên chất đầu tiên về thực phẩm của Châu Âu, được thông qua vào năm 1516 bởi Công tước William IV của Bavaria, và vẫn còn hiệu lực cho đến ngày nay. Luật pháp quy định rằng chỉ lúa mạch, mạch nha, hoa bia và nước được cho phép trong quy trình sản xuất bia – một sắc lệnh mang tính cách mạng trong thời điểm thế kỷ thứ 16.
Dưới đây là tổng quan về phong cách và giống bia của Đức.
Pilsner
Được coi là một loại bia cao cấp, đẳng cấp. Pilsner tươi từ vòi mất khoảng 7 phút để rót vào ly pilsner cổ dài mang tính biểu tượng, vì áp suất cao và cacbonat. Pilsner là một loại bia được nấu khá muộn so với các dòng bia khác, được tạo ra vào khoảng năm 1842 bởi thợ nấu bia người Đức Josef Groll ở thị trấn Pilsen, Bohemia, hiện thuộc Cộng hòa Séc. Pilsner khoảng 4,0 – 5,2% cồn, được lên men từ đáy, có màu nhạt và có mùi thơm và vị đắng rõ rệt. Các thương hiệu hàng đầu bao gồm Krombacher, Warsteiner, Bitburger và Radeberger.
Helles hoặc Dunkles Lager
Được coi là một loại bia thuộc tầng lớp lao động, có nguồn gốc từ Munich và Dortmund, và thường được rót vào các tháp bia hoặc ly lớn trong các quán bia. Loại bia lên men dưới đáy này có vị mạch nha rõ rệt hơn, có màu sáng hoặc tối tùy thuộc vào mức độ mà mạch nha được rang, ít đắng hơn, khoảng 4,5% cồn. Trong số các thương hiệu nổi tiếng có Löwenbräu, Hofbräu, Aktienbrau (DAB).
Export Lager
Là một loại bia lên men dưới đáy như Helles, nhưng ban đầu được sản xuất vào giữa thế kỷ 19 để vận chuyển ra nước ngoài. Nó có hàm lượng wort 12 – 14%, có nghĩa là hương vị mạch nha mạnh hơn, và nồng độ cồn cao hơn một chút trên 5%. Các thương hiệu nổi tiếng bao gồm các loại bia xuất khẩu Dortmund và Munich, nhưng không có sản phẩm nào đạt được sự công nhận toàn cầu hơn Beck Beck Bia từ Bremen, được thành lập vào năm 1876.
Kölsch và Altbier
Đây là hai loại bia riêng biệt được kết nối mật thiết với các thành phố trên sông Rhine – Köln / Cologne (Kölsch) và Düsseldorf (Alt). Những loại bia này được đánh giá là hàng đầu, với hương vị cân bằng, 4,8% cồn và một kết thúc thực sự mịn màng. Kölsch được làm từ mạch nha nhẹ; Altbier được làm từ mạch nha rang đậm hơn và do đó có vị đắng hơn một chút. Cả hai loại bia này đều đạt được chỉ định bảo vệ nguồn gốc (PDO) của EU, do đó, không có nhà máy bia nào trong Liên minh châu Âu có thể sản xuất Kölsch hoặc Alt bên ngoài khu vực Cologne hoặc Düsseldorf. Các thương hiệu nổi tiếng bao gồm Früh Kölsch và Diebels Alt.
Weißbier (Bia lúa mì): Kristall, Hefe và Dark
Được tiêu thụ chủ yếu ở miền Nam nước Đức, loại bia lên men hàng đầu này có 5-5,8% cồn, hương vị sảng khoái, sảng khoái và được phục vụ trong những chiếc ly cao thanh mảnh. Mạch nha là một phần lúa mạch, một phần lúa mì. Rót một Weißbier (bia lúa mì) từ chai là một việc khó khăn. Weissbier có dòng Kristall Weissbier (màu trong, được lọc), Hefe (màu mây, màu vàng, một số dư lượng lúa mì và men) và Dunkel (mạch nha đen rang). Schneider Weisse hoặc Augustiner Weisse là những thương hiệu yêu thích.
Starkbier hoặc Bockbier
Loại bia full body này là một loại bia được yêu thích ở miền Nam nước Đức, được ủ truyền thống vào tháng 3 để tiêu thụ trong Mùa Chay, khoảng 7% + nồng độ cồn. Màu sắc dao động từ vàng đến rất tối. Nếu bạn tình cờ có mặt ở Munich vào đầu tháng 3, hãy thử bắt đầu lễ khai mạc Salvator-Anstich, keg mở tại lễ hội Nockherberg Starkbier. Ở đó bạn có thể thưởng thức Starkbier với nồng độ cồn lên tới 17%.
Schwarzbier
Trong khoảng 700 năm qua, bia là một loại đồ uống có màu sẫm. Chỉ khoảng 200 năm gần đây các nhà sản xuất bia đã sử dụng mạch nha nhẹ để tạo ra các loại bia có màu sáng như Helles, Kölsch hoặc Pilsner. Schwarzbier là Guinness của người Đức, chủ yếu được tiêu thụ ở Thuringia và Sachsen. Lên men dưới đáy, toàn thân, ngọt nhẹ và mạch nha, nó có khoảng 4,8% nồng độ cồn. Köstritzer Schwarzbier là một thương hiệu nổi tiếng. Bia này uống tốt nhất ở 8 độC
Berliner Weisse – Đỏ hoặc Xanh
Đây là một loại bia lúa mì tươi mát, có nguồn gốc từ 300 năm trước tại thành phố thủ đô của Đức. Trái ngược với bia lúa mì Munich, Berliner Weisse chỉ có 2,4% nồng độ cồn và được lên men với hỗn hợp men bia và vi khuẩn axit lactic. Do đó, bia có hương vị nhẹ, giòn được làm ngọt bằng chiết xuất từ quả mâm xôi (đỏ) hoặc woodruff (xanh). Rất được ưa chuộng trong các tháng mùa hè.
Märzen hoặc Oktoberfestbier
Loại bia lên men dưới đáy này tương tự như Helles, và nồng độ cồn 4,8 – 5,6%. Theo truyền thống được ủ vào tháng ba, kể từ giữa thế kỷ 19 nhà máy bia được yêu cầu phải đóng cửa cho mùa hè. Bia này cũng được phục vụ trong Lễ hội tháng mười Munich nổi tiếng. Với các ghi chú malty mềm, Märzen rất dễ uống, và thường được tiêu thụ trong các quán bia.
Gose
Một loại bia lúa mì đặc sản có nguồn gốc ở thành phố Goslar gần dãy núi Harz. Giống như Berliner Weisse, loại bia lên men hàng đầu này được lên men với men và vi khuẩn axit lactic tạo cho nó một vị chua nhẹ. Thật kỳ lạ, muối và rau mùi được thêm vào trong quá trình sản xuất bia. Gose trở nên rất nổi tiếng với tư cách là một Weißbier nhiều bọt ở Leipzig, Halle và Dessau trong thế kỷ 19. Ngày nay, Gose là một loại bia đặc sản quý hiếm được phục vụ chủ yếu ở Leipzig và Goslar.
Naturtrübe Biere
Là loại bia đặc biệt chưa được lọc, không tiệt trùng được phục vụ trên khắp nước Đức dưới nhiều tên, tùy thuộc vào thành phố hoặc khu vực: Kellerbier, Zwickelbier, Zoigl hoặc Kräusebier. Những loại bia này có màu nâu vàng, màu mây, vẫn còn các loại men và hạt mạch nha chưa lọc. Hương vị của những loại bia này là đáng ngạc nhiên nhẹ và tươi mát. Có đầy đủ các vitamin và khoáng chất, các loại bia naturtrübe lên men dưới đáy được coi là bổ dưỡng hơn so với các loại bia được lọc. Hàm lượng hèm nằm trong khoảng từ 11 đến 14% và nồng độ cồn trong khoảng 4,5 – 5,5%. Có nguồn gốc từ các vùng phía Bắc Bavaria của Franconia và Palatine, ngày nay những loại bia này có mặt trên khắp nước Đức.
Rauchbier (Bia hun khói)
Nếu bạn có thể hun khói thịt để làm cho chúng có hương vị hơn, tại sao không làm với bia? Đó là phương thức của các nhà sản xuất bia ở Bamberg ở Bắc Bavaria khi họ truyền khói gỗ sồi vào trong quá trình ủ lúa mạch. Rauchbier là một loại bia lên men có màu từ hổ phách đến màu sẫm, có màu sẫm tương tự như Schwarzbier hoặc Bockbier.
Radler hoặc Alsterwasser
Đây không phải là một loại bia riêng biệt, mà đơn giản là bia Lager trộn với nước chanh. Được biết đến như Radler bên dưới sông Danube và Alsterwasser phía bắc sông Danube, hỗn hợp sảng khoái này chứa ít cồn hơn Helles, ít đắng hơn và được thưởng thức tại nhiều quán rượu và vườn bia đặc biệt là ở Munich, Cologne và Hamburg.
Bia không cồn
Một trong những đồ uống tăng trưởng nhanh nhất trong những năm qua, bia không cồn không còn là đồ uống được lựa chọn chỉ dành cho những người lái xe được chỉ định. Với lượng calo ít hơn nước ngọt hoặc thậm chí nước táo, loại bia này có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh như bất kỳ đồ uống giảm calo nào. Các kỹ thuật sản xuất bia đặc biệt hạn chế cồn bằng cách ngăn chặn sự tạo ra của nó trong quá trình lên men hoặc loại bỏ nó sau khi lên men. Hàm lượng wort là từ 7-12% và nồng độ cồn tối đa được phép khoảng 0,5%. Thương hiệu phổ biến nhất là Veltins, nhưng hầu hết các nhà máy bia hiện cung cấp bia không cồn của riêng họ.
Malztrunk
Malzbier, hay Malztrunk, đã trở nên rất phổ biến trong những năm 1960. Là bia cho trẻ em trong các bữa tiệc trong khi những người trưởng thành thích phiên bản có cồn. Malzbier được ủ như bia thông thường, nhưng với ít hoa bia hơn, thêm đường ủ và chiết xuất đường củ cải đường caramel. Các thương hiệu nổi tiếng nhất là Vita Malz và Kara Malz. Ngày nay, nhiều vận động viên và người hâm mộ thể dục bổ sung Malzbier vào chế độ ăn uống của họ, bởi vì nó chứa rất nhiều glucose, khoáng chất và protein đốt cháy nhanh.
Xem chi tiết sản phẩm và các loại bia nhập khẩu khác tại: https://bianhapkhau.com.vn/
Bài viết liên quan
- Bia 8.6 Black, Bia đen Hà Lan với mùi vị mạnh mẽ !
- Bia Cernovar Premium Dark Lager, bia đen lager truyền thống ấn tượng.
- Câu chuyện thú vị làm nên thương hiệu bia Chimay !
- Bia Schneider Weisse TAP 7 Mein Original – Hương vị bia lúa mỳ thơm ngon .
- Bia Bakalar Dry Hopped Lager – Dòng bia được ủ theo cách truyền thống của Séc !