Các chuyên gia trước đây nhận định chỉ đến lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng thế giới của Đức thì bạn mới có thể nếm đủ các loại bia và tại đó bạn là một trong những người có thể trở thành người thử bia giỏi nhất thế giới. Nhưng tuy nhiên đoạn chia sẻ dưới đây sẽ bác bỏ nhận định đó vì anh chàng Simonmattia Riva đến từ đất nước có hình dáng chiếc ủng, nổi tiếng với rượu vang đã chứng minh mình là người nếm bia tài giỏi nhất.
“Các loại bia không phải đều được tạo ra giống nhau”, Simonmattia Riva cho biết. Anh cầm cốc bia lên, đặt dưới ánh sáng, sau đó đưa lên mũi ngửi, uống một ngụm rồi chép miệng để cảm nhận mùi vị của loại bia và đưa ra nhận xét: “Đây là loại bia ủ hảo hạng!”
Bạn có thể tin tưởng vào nhận định của anh ấy. Tại Ý hiện có khoảng 65 sommelier (nhân viên tư vấn rượu, bia tại nhà hàng) và 1.800 chuyên gia về lĩnh vực này trên toàn thế giới – nhưng hiện nay, Riva hiện đang được đánh giá cao nhất.
Tháng Bảy năm ngoái, Riva giành chiến thắng giải Vô địch Sommelier Bia Thế Giới được tổ chức tại Brazil. Anh là một trong số 53 người dự thi đến từ chín quốc gia khác nhau, tranh tài để chứng minh kỹ năng của mình ở sáu phần thi khác nhau.
Những phần thi ấy bao gồm: Các loại bia và hãng bia cần phải được nhận diện thông qua việc nếm thử khi bịt mắt. Một phần thi khác là nhận định loại món ăn nào được dùng với loại bia nào. Phong cách trình bày mang tính thuyết phục cũng sẽ ảnh hưởng tới lựa chọn người thắng cuộc của ban giám khảo.
Và người giành vô địch trong cuộc thi năm nay không phải đến từ một quốc gia nổi tiếng về bia như Bia Đức hay Bia Cộng hòa Séc. Hai chuyên gia về bia của Đức là Markus Seiler và Guido Grothe đã bị đánh bại bởi anh chàng người Ý Simonmattia Riva.
Làn sóng nhà máy bia nở rộ tại Ý
Không phải tự nhiên mà anh chàng người Ý lại đoạt được chiến thắng. Hiện nay trên khắp nước Ý, những nhà máy bia nhỏ thuộc địa phương mọc lên như nấm. Theo thông tin từ Hiệp hội Nhà máy bia Ý, có ít nhất khoảng 800 nhà máy bia tại Ý và chúng sản xuất 6.000 loại bia khác nhau, và ngày càng thu hút cũng như thỏa mãn nhưng fan hâm mộ của loại đồ uống này.
Riva cho biết: “Tại Ý hiện nay đang có một trào lưu mới về bia.” Riva đã nghỉ việc giảng dạy Triết học và mở một quán bia hợp xu thế mang tên Beer Garage tại đô thị Bergamo. Xu hướng này sẽ không dừng lại tại Ý hay thậm chí ở châu Âu. Ở Mỹ, vào năm 1975 có khoảng 40 nhà máy bia và hiện giờ con số ấy tăng lên khoảng 3.500. Ngay tại Đức, việc sản xuất bia thủ công cũng đang bùng nổ và phát triển.
Thưởng thức bia, nhưng đừng để say
Riva đã từng tham gia nhiều lần lễ hội bia Oktoberfest nổi tiếng tại Munich, Đức. Anh chia sẻ: “Nó thật sự là một sự kiện tuyệt vời.” Tuy nhiên, Riva cho rằng một lễ hội bia tương tự như thế sẽ khó có thể diễn ra tại Ý trong một tương lai gần.
Riva tự coi mình như một “đại sứ bia”. Anh tổ chức những buổi thử bia tại quán Beer Garage của anh, nơi mọi người có thể học cách nếm thử và phân biệt bia, màu sắc, tính thống nhất và khám phá các phương pháp sản xuất bia.
Riva đưa ra lời khuyên cho mọi người về những xu hướng bia sắp tới, hướng dẫn cách kết hợp loại bia với món ăn nào để các nhà hàng có thể phục vụ khách hàng tốt nhất.
Và lời khuyên quan trọng nhất của anh tới tất cả những tín đồ của loại đồ uống này là: Bạn không cần say khướt để có thể tận hưởng vị ngon của bia!
Bài viết liên quan
- Bia 8.6 Black, Bia đen Hà Lan với mùi vị mạnh mẽ !
- Bia Cernovar Premium Dark Lager, bia đen lager truyền thống ấn tượng.
- Câu chuyện thú vị làm nên thương hiệu bia Chimay !
- Bia Schneider Weisse TAP 7 Mein Original – Hương vị bia lúa mỳ thơm ngon .
- Bia Bakalar Dry Hopped Lager – Dòng bia được ủ theo cách truyền thống của Séc !